Tự Kỷ Có Chữa Được Không?

Đối với trẻ tự kỷ, một nỗi lo đau đáu nơi các bậc phụ huynh là trẻ tự kỷ có chữa được không?

Trẻ bị tự kỷ là gì?

Theo chuyên gia y tế, thì tự kỷ là sự rối loạn sinh học thần kinh tức là não bộ của bé có những vấn đề khác biệt so với bình thường. Và có thể trả lời ngay câu hỏi tự kỷ có chữa được không? Câu trả lời là tự kỷ không thể chữa khỏi hoàn toàn, chỉ có thể cải thiện. xem thêm bài viết rối loạn phổ tự kỷ là gì?

Với trẻ bị tự kỷ nhẹ, khả năng chữa trị?

Trường hợp khả quan là những trẻ có chứng tự kỷ nhẹ, gọi là rối loạn phổ tự kỷ. Những bé tự kỷ có khả năng giao tiếp được, thì sau này, sau khi được can thiệp, các bé sẽ tương đối có khả năng hòa nhập tốt với cộng đồng. Nhưng lưu ý rằng, khoảng 50% trẻ tự kỷ là không có ngôn ngữ giao tiếp.

Và đối với những trẻ không có ngôn ngữ giao tiếp, cần có sự can thiệp của chuyên môn, phụ huynh gia đình trong giai đoạn rất dài và kiên trì, nhẫn nại cùng kết hợp những phương pháp can thiệp hỗ trợ sẽ giúp được phần nào cho sự tiến bộ của trẻ. Nhưng vấn đề trước mắt vẫn là vấn đề can thiệp giáo dục đặc biệt kết hợp với gia đình cũng như các chuyên gia trong ngành.

Khi trẻ đến tuổi đi học, vẫn cần có sự hỗ trợ tiếp tục, lâu dài, thì mới giúp trẻ mau hòa nhập cộng đồng.

Việc điều trị với những trẻ tự kỷ nặng có khả thi?

Như thế, để tránh tình trạng quá nặng dẫn đến việc can thiệp của chuyên môn không còn nhiều hiệu quả, thì việc chú ý đến quá trình phát triển của trẻ ngay từ trong bào thai là điều các bậc cha mẹ cần lưu tâm. Như thế với trường hợp trẻ tự kỷ nặng, thì khả năng chữa trị không thể, chỉ có thể cải thiện phần nào.

Phân biệt tự kỷ nặng và nhẹ và phương pháp chữa trị

Dựa vào các yếu tố dưới đây, để chúng ta biết được con em chúng ta bị tự kỷ nặng hay nhẹ. cũng như khả năng chữa khỏi bệnh tử kỷ ra sao, trong thời gian bao lâu. Chứng tự kỷ biểu hiện trên 3 lãnh vực

1. Tương tác

Giao tiếp: không nhìn mắt khi giao tiếp, gọi không hề đáp, sai không hề làm, và không hề chơi với các bạn. chỉ chơi 1 mình, không biết khoe, không biết chia sẻ quan tâm của trẻ với người khác

Còn về ngôn ngữ: trẻ chậm nói, hoặc nói những âm rất vô nghĩa hoặc những từ nhại lại không biết trả lời, không biết hội thoại, không biết đối đáp.

2. Hành vi

Trẻ có những hành vi rập khuôn, như nhìn nghiêng, giơ tay ra lắc lắc…. suốt ngày chỉ quan tâm đến những gì trẻ thích như: suốt ngày nhìn đàn kiến bò, con muỗi bay, quạt/máy giặt quay, nghịch cái que, cái tăm…

3. Rối loạn về cảm giác nặng nề

Rối loạn về cảm giác nặng nề,như: vị giác rất kén ăn, ăn chẳng nhai, và chỉ ăn một số món v.v…

trẻ tự kỷ rối loạn về thính giác

  • Thính giác: trẻ rất sợ những âm thanh mạnh, hoặc một số âm thanh nào đó mà đó là âm thanh bình thường đối với người khác.

trẻ tự kỷ rối loạn về thị Giác

  • Thị giác: thích những đèn nhấp nháy 

trẻ tự kỷ rối loạn về xúc giác

  • Xúc giác: rất nhạy cảm, né tránh mọi thứ. Ai sờ vào, đụng vào, trẻ co mình lại. Trẻ có hung tính rất nặng nề

Phân biệt trẻ tự kỷ dựa trên phương pháp khoa học

Phương pháp CARS

Và ngoài những quan sát lâm sàng vừa kể trên còn kết hợp thêm một phương pháp CARS (Childhood Autism Rating Scale):

Thang đánh giá tự kỷ ở trẻ em (CARS) được thiết kế như một thang đánh giá lâm sàng cho bác sĩ lâm sàng được đào tạo để đánh giá các hạng mục chỉ định Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) sau khi quan sát trực tiếp trẻ. CARS-2 được ưa thích hơn CARS phiên bản gốc.

Tổng số điểm có thể dao động từ mức thấp từ 15 đến cao là 60; điểm dưới 30 cho thấy cá nhân nằm trong phạm vi không tự kỷ, điểm từ 30 đến 36,5 cho thấy tự kỷ từ nhẹ đến trung bình và điểm từ 37 đến 60 cho thấy tự kỷ nặng (Schopler et al. 1988).

Chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ (ASD)

Chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ (ASD) có thể khó khăn, vì không có xét nghiệm y tế, như xét nghiệm máu, để chẩn đoán các rối loạn. Các bác sĩ nhìn vào hành vi và sự phát triển của trẻ để đưa ra chẩn đoán. ASD đôi khi có thể được phát hiện ở 18 tháng hoặc nhỏ hơn.

Trẻ tự kỷ có chữa khỏi không? Tóm kết câu trả lời

Như thế, để trả lời cho câu hỏi tự kỷ có chữa được không? VCK xin trả lời một lần nữa là chứng tự kỷ không chữa khỏi hoàn toàn với những trường hợp tự kỷ nặng, nhưng chỉ có thể can thiệp hỗ trợ để giúp trẻ cải thiện hơn. Còn những ca mới chớm, có thể sẽ nhờ can thiệp trị liệu sẽ khắc phục tình trạng trên.

Bài viết liên quan
0938.35.14.13