6 Cách Đơn Giản Giúp Trẻ Làm Quen Với Toán

Những Phương Pháp Giúp Trẻ Làm Quen Với Toán Học Cách Hữu Ích

Có rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến việc khi nào thì cho trẻ học toán? Câu trả lời là khi trẻ bắt đầu có cảm nhận về màu sắc, hình dạng và sự nhạy cảm về các con số thì có thể cho trẻ làm quen với môn toán. Sau đây VCK với phương pháp toán Tư Duy FunMath sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh những phương pháp giúp trẻ làm quen với toán.

Làm quen một số khái niệm toán học một cách cụ thể

Việc cho trẻ 3 – 4 tuổi học toán rất đơn giản, chúng ta hãy quan sát xem những hình khối ở trong gia đình như hình tròn, quả bóng hình tròn, lá cờ hình chữ nhật. Cho trẻ cơ hội biết lớn – bé (người lớn – trẻ em), to – nhỏ (quả bóng to – quả bóng nhỏ). Hoặc những khái niệm nặng – nhẹ, dài – ngắn. Đó là những kiến thức toán học rất gần gũi, dễ hiểu và cụ thể với những sự vật xung quanh trẻ. Đây là những kiến thức toán mà trẻ có thể nhận biết được một cách dễ dàng nhờ sự liên hệ với các đồ vật trực quan xung quanh môi trường sống của trẻ.

Có thể các bạn quan tâm đến bài viết giúp con yêu toán, Hãy xem chi tiết tại đây

Giúp trẻ làm quen với toán – Phương pháp Tập đếm

Cho con đếm các đồ vật trong gia đình. Chúng ta có thể gợi ý cho con đếm xem trên bàn có mấy cái ly (vừa chỉ tay vào từng cái ly vừa đếm 1, 2, 3…), đếm số người trong gia đình, đếm số kẹo con có, đếm số ngón tay…

Ở bước này, chúng ta có thể hướng dẫn trẻ nhận biết số và hiểu về giá trị số trong khi đếm. Ví dụ, hỏi con xem trên bàn có mấy cái chén, 1 cái chén tương ướng với số 1 / cùng con đếm trong rổ có mấy quả cam, 3 quả cam thì mình sẽ lấy số mấy…

Xem thêm bài viết khác về phương pháp làm quen với toán tại

Khái quát số lượng là cách hữu ích giúp trẻ làm quen với toán

Sau khi trẻ đã có khả năng đếm số thứ tự, chúng ta có thể giúp con khái quát số lượng. Ví dụ: có 3 cây bút màu, chúng ta cùng đếm với con 1, 2, 3. Vậy con có tất cả mấy cây bút màu? Tương tự với các đồ vật khác, chúng ta đặt những câu hỏi giúp con khái quát số lượng vừa đếm.

Chúng ta cũng có thể hướng dẫn trẻ hiểu về khái niệm thêm – bớt. Hôm nay, con rất ngoan, mẹ thưởng cho con 2 cái bánh, ba cũng thấy con ngoan, ba thưởng thêm cho con 1 cái bánh nữa. Vậy bây giờ con có bao nhiêu cái bánh? Có thể trẻ nhỏ chưa biết 2 cộng 1 bằng 3, nhưng trẻ có thể hiểu và đếm số lượng bánh đã cho và được cho thêm là 3 cái bánh… Chúng ta có thể đặt thêm tình huống, con có 3 cái bánh, con ăn hết 1 cái bánh, thì con còn lại mấy cái bánh? Chúng ta có thể cho bé đếm số bánh còn lại để trả lời.

Phân loại đối tượng

Chúng ta có thể cho trẻ những đồng xu nhiều màu, và yêu cầu con lấy những đồng xu xanh để vào rổ, sau đó cho con 3 hoặc 4 cái rổ và gợi ý dẫn dắt con phân loại các đồng xu theo từng màu bỏ vào rổ. Tương tự, chúng ta có thể cho con phân loại theo hình dạng, chất liệu, kích thước…

So sánh các đối tượng

Mẹ cao hơn – con thấp hơn, bàn học của chị dài hơn – bàn của em ngắn hơn, đôi giày của bố lớn hơn – đôi giày của con nhỏ hơn… Với bất kỳ đồ vật nào trong gia đình, chúng ta cũng có thể sử dụng để hướng dẫn trẻ so sánh.

Ước lượng

Chúng ta cũng có thể giúp trẻ làm quen với ước lượng. Mẹ cầm trong tay một nắm kẹo và hỏi trẻ, đố con biết trong tay mẹ có bao nhiêu viên kẹo… Hỏi trẻ nhiều lần để trẻ ước lượng số lượng gần đúng với số kẹo có trong tay mẹ…

Và điều quan trọng nhất trong phương pháp giúp con làm quen với toán chính là dành thời gian chơi với trẻ để gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái là một cơ hội rất tốt để chúng ta giới thiệu cho con làm quen với những kiến thức toán học một cách rất tự nhiên, học mà chơi, chơi mà học. Đồng thời, xây dựng những khái niệm toán học, để trẻ cảm thấy toán học với cuộc sống thật gần gũi. Và khi lớn hơn, tiếp xúc với toán học nhiều hơn trẻ không bỡ ngỡ, cảm thấy xa lạ với môn toán nhưng việc được chuẩn bị tâm thế từ trước sẽ giúp con sẵn sàng tiếp nhận những kiến thức toán mới một cách hào hứng và thú vị. Làm quen toán học giúp trẻ phát triển khả năng tập trung, tưởng tượng, ghi nhớ, khả năng tư duy logic, tư duy hình ảnh và phát triển sự tự tin.

Hãy để toán tư duy FunMath chúng tôi cùng đồng hành với con bạn trong việc chinh phục môn toán một cách vui vẻ và đầy cảm hứng.

Bài viết liên quan
0938.35.14.13