Giáo Dục Trẻ Tự Kỷ VCK
Toán tư duy
chuyên giáo dục đặc biệt

Trẻ Down-Chậm Phát Triển

Những tranh luận liên quan đến Hội chứng Down/Đao là gì?

Các bác sĩ chứng minh rằng các gia đình thường cho rằng con họ bị chậm phát triển trí tuệ là do trong quá trình mang thai người mẹ bị ốm hoặc do sử dụng thuốc quá nhiều. Cũng rất nhiều người cho rằng là do gen di truyền của gia đình dẫn đến trẻ bị chậm phát triển trí tuệ. Hôm nay, hãy cùng VCK tìm hiểu nguyên nhân của việc trẻ bị down chậm phát triển trí tuệ và những cách hỗ trợ phù hợp để giúp các bé vượt qua những khó khăn, phát triển tốt và sống vui tươi, hữu ích. 

Những nguyên nhân dẫn đến trẻ bị down chậm phát triển trí tuệ

Trẻ bị Down/Đao – Chậm phát triển trí tuệ do sinh học

Trẻ chậm phát triển trí tuệ hay bị down chủ yếu do nguyên nhân sinh học là chính. Trẻ bị tổn thương não bộ từ thời kỳ trước sinh, trong sinh hoặc sau sinh.

Nguyên do trước khi sinh

Trước sinh trẻ gặp một số vấn đề như là là mẹ bị động thai làm cho dinh dưỡng não bộ của trẻ bị kém đi. Hoặc mẹ bị nhiễm các bệnh liên quan đến virus vi khuẩn ăn Ví dụ như Rubella, Plasma v.v…  làm cho ảnh hưởng đến phát triển thai nhi.

Trong khi sinh

Trong khi sinh thì ảnh hưởng bởi các can thiệp sản khoa tác động mạnh làm tổn thương đến não. Một số trẻ không sao, nhưng một số trẻ bị ảnh hưởng đến não bộ.

Sau khi sinh

Trẻ sau sinh có các vấn đề bị vàng da, hay bất đồng nhóm máu hoặc là bị ngộp sau sinh thì những vấn đề này tác động làm não bộ trẻ phát triển chậm hơn.

Một số trẻ lại sinh quá non, quá nhẹ cân thì não của trẻ cũng chưa phát triển hoàn chỉnh hoặc phát triển chưa đủ khỏe, cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ sau này.

Một số trẻ thì do cha mẹ sinh con khi đã lớn tuổi cũng dễ bị các bệnh lý về chuyển hóa hoặc các bệnh lý về hội chứng Down do rối loạn nhiễm sắc thể thứ 21 làm đứa trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Hội chứng Down làm đứa trẻ bị chậm phát triển trí tuệ.

Bên cạnh đó sau khi sinh trẻ có thể bị các chứng bệnh nhiễm khuẩn thần kinh hoặc các bệnh nhiễm trùng máu, làm não bộ phát triển chậm lại hoặc bị tổn thương. Một số trẻ thậm chí bị bại não, co quắp chân tay, khó khăn vận động, chứ không chỉ đơn thuần về mặt trí tuệ.

Tóm lại các nguyên nhân liên quan đến mặt sinh học và môi trường tác động một phần như ô nhiễm môi trường và các bệnh lý sau sinh làm cho trẻ em bị tổn thương não bộ. C thể như trẻ bị nhiễm độc các loại hóa chất, nhiễm độc các loại thức ăn, làm cho trẻ bị hôn mê hoặc các chấn thương sọ não do té ngã hoặc tai nạn giao thông, để lại hậu quả rất nặng nề và ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ.

Phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ bị Đao

Với trẻ chậm phát triển trí tuệ thì có những phương pháp điều trị khác nhau như: can thiệp y học, can thiệp tâm lý và can thiệp huấn luyện về kỹ năng xã hội. Về mặt giáo dục đặc biệt thì rất cần thiết cho các trẻ em này trẻ được học tập ở môi trường thích hợp với những giáo viên có kinh nghiệm, có chuyên môn. Khi bé này đi học mầm non, các con cũng cần giáo viên quan tâm hơn vì bản chất các con có những những khó khăn trong phát triển nên không bằng bạn bằng bè. Vì thế trẻ cần được hỗ trợ hơn của gia đình, của giáo viên trường hòa nhập, của giáo viên đặc biệt, cũng như của cả cộng đồng xung quanh. Việc can thiệp trẻ cần có những phương pháp như sau:

Thông tin cụ thể, trực quan

Hầu hết các trẻ chậm phát triển trí tuệ gặp khó khăn trong vấn đề tư duy logic, tư duy trừu tượng do đó trẻ cần những thông tin cụ thể các hướng dẫn và giải thích cụ thể để cũng như các vậy cũng cần sự cụ thể hướng dẫn đi đôi với thực hành hình ảnh trực quan sinh động sử dụng đa giác quan

Sự sắp xếp trật tự

Bên cạnh đó cần tổ chức các sinh hoạt gia đình hoặc trường học có nề nếp có trật tự ngăn nắp giúp trẻ dễ tiếp thu và dễ chấp nhận hơn từ đó sẽ dễ tuân theo các nề nếp và hoạt động hơn

Chương trình học phù hợp

Trẻ cũng cần có chương trình học tập được giảm nhẹ so với chương trình học bình thường. Với các giấy chẩn đoán từ các cơ sở có trách nhiệm như bệnh viện trung tâm nhà trường phối hợp để điều chỉnh chương trình học của trẻ cho phù hợp với khả năng của trẻ. Bên cạnh đó Trẻ cần có chương trình phối hợp tại nhà để hỗ trợ trẻ trong những phần trẻ còn yếu thì trẻ ít nhiều cũng sẽ bắt kịp được chương trình cơ bản của học đường.

Xem thêm các dịch vụ tư vấn VCK tại

Luyện tập các kỹ năng vận động, tự lập, tương tác xã hội

Bên cạnh đó trẻ cũng cần có những luyện tập về mặt cơ thể, ví dụ như luyện tập về vận động tinh, vận động thô để trẻ có những vận động khéo léo, linh hoạt, nhanh nhẹn để trẻ có thể tự lập trong sinh hoạt. Bên cạnh đó cũng cần dạy trẻ những hành vi ứng xử hàng ngày để trẻ có thể tiếp thu thực hành và hòa nhập với xã hội cộng đồng.

Sự chung tay của gia đình của ngành giáo dục của ngành y tế cũng như của các chế độ chính sách phù hợp giúp đỡ thêm cho gia đình cũng như cho trẻ vượt qua những khó khăn.

Trung Tâm hỗ trợ trẻ mắc hội chứng Down/Đao VCK

Với những trẻ bị Down, chắc chắn phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của cha mẹ. Và mong muốn của phụ huynh muốn con mình ngày phát triển hơn. Do đó chúng tôi – VCK luôn sẵn sàng hỗ trợ các trẻ Down, chậm phát triển, kết hợp với phương pháp tiên tiến, sẽ đưa ra những giá trị phù hợp với trẻ.

Ngoài ra bạn có thể quan tâm đến dịch vụ tư vấn can thiệp trẻ tăng động giảm chú ý

VCK MANG ĐẾN CHO BẠN GIÁ TRỊ GÌ?

Mời các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu các giá trị đích thực mà tập thể đội ngũ Giáo viên và Cán bộ của Trung tâm VCK muốn mang đến cho các con.


 • ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN

  Các giáo viên có trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp, nhiệt huyết và yêu trẻ.


 • GIÁO TRÌNH GIẢNG DẠY

  Giáo trình hiện đại, đa dạng từ các nước tiên tiến. PP giảng dạy khoa học & tâm lý.


 • CƠ SỞ VẬT CHẤT

  Trang thiết bị hiện đại và tiện nghi, môi trường học tập chuyên nghiệp – an toàn.


 • LIÊN LẠC VỚI GIA ĐÌNH

  Mọi sự tiến bộ của con bạn đều được ghi nhận và được báo cáo sau mỗi buổi học.

TẠI SAO CHỌN VCK

Khách Hàng


 • ANH QUANG HÒA – PHỤ HUYNH BÉ TI
  ANH QUANG HÒA – PHỤ HUYNH BÉ TI

  Tôi thật sự hài lòng và yên tâm khi trao gửi nỗi khó khan của con em chúng tôi cho VCK. Kết quả đạt được thật tuyệt vời. Hơn cả mong đợi của vợ chồng tôi. Chúc VCK ngày một phát triển và có nhiều giáo viên chuyên nghiệp và yêu nghề yêu trẻ hơn.

 • CHỊ MAI ANH – PHỤ HUYNH BÉ NẤM
  CHỊ MAI ANH – PHỤ HUYNH BÉ NẤM

  Thật may mắn cho tôi khi được một người bạn giới thiệu trung tâm VCK. Sauk hi tìm hiểu thông tin, tôi quyết định cho con của mình tới VCK để can thiệp trị liệu. Và thật vui biết bao khi mỗi ngày con mình một tiến bộ rõ nét. Bé hòa nhập với môi […]

 • CHỊ LINH – PHỤ HUYNH BÉ BO
  CHỊ LINH – PHỤ HUYNH BÉ BO

  Thật khổ sở để kiếm một trung tâm tư vấn, can thiệp trẻ đặc biệt tại Tphcm uy tín. Nhưng cuối cùng cũng tìm ra được một trung tâm thật sự uy tín từ trang thiết bị hiện đại, đến môi trường học tập của bé. Và đặc biệt là các giáo viên đầy đủ […]

 • ANH CƯỜNG – PHỤ HUYNH BÉ TINA
  ANH CƯỜNG – PHỤ HUYNH BÉ TINA

  Đã nhiều năm vất vả kiếm trung tâm tư vấn can thiệp, hỗ trợ trẻ em hòa nhập cộng đồng. Ôi trời, đã tìm được VCK, nơi tôi hoàn toàn yên tâm con can thiệp tại đây. Cảm giác thật vui khi thấy con mình mỗi ngày mỗi phát triển hơn tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ thông tin, chuyên viên tư vấn của VCK sẽ liên lạc với bạn trong vòng 24 giờ.

'
'
Kiến Thức Liên Quan

Đây là những kiến thức mà VCK chắt lọc từ những kinh nghiệm trong suốt quá trình giảng dạy về giáo dục đặc biệt. Cũng như những kiến thức từ những chuyên gia trên trong nước và nước ngoài mà VCK được tiếp cận qua những khóa học, qua bài viết, và chúng tôi chuyển dịch sang Tiếng Việt. Kiến thức này không chỉ giúp cho các phụ huynh hiểu sâu hơn về tình trạng của con mình, mà nó còn là nguồn kiến thức tham khảo cho các nhà đào tạo: giáo viên, chuyên viên trong mảng giáo dục đặc biệt, toán tư duy logic, sinh trắc vân tay và thính học. Mong rằng những kiến thức này góp phần nhỏ nhoi trong đại dương kiến thức vốn có.

 

 

/* .saboxplugin-wrap{-webkit-box-sizing:border-box;-moz-box-sizing:border-box;-ms-box-sizing:border-box;box-sizing:border-box;border:1px solid #eee;width:100%;clear:both;display:block;overflow:hidden;word-wrap:break-word;position:relative}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-gravatar{float:left;padding:20px}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-gravatar img{max-width:100px;height:auto;border-radius:0;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname{font-size:18px;line-height:1;margin:20px 0 0 20px;display:block}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname a{text-decoration:none}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname a:focus{outline:0}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc{display:block;margin:5px 20px}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc a{text-decoration:underline}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc p{margin:5px 0 12px}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-web{margin:0 20px 15px;text-align:left}.saboxplugin-wrap .sab-web-position{text-align:right}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-web a{color:#ccc;text-decoration:none}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials{position:relative;display:block;background:#fcfcfc;padding:5px;border-top:1px solid #eee}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials a svg{width:20px;height:20px}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials a svg .st2{fill:#fff; transform-origin:center center;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials a svg .st1{fill:rgba(0,0,0,.3)}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials a:hover{opacity:.8;-webkit-transition:opacity .4s;-moz-transition:opacity .4s;-o-transition:opacity .4s;transition:opacity .4s;box-shadow:none!important;-webkit-box-shadow:none!important}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials .saboxplugin-icon-color{box-shadow:none;padding:0;border:0;-webkit-transition:opacity .4s;-moz-transition:opacity .4s;-o-transition:opacity .4s;transition:opacity .4s;display:inline-block;color:#fff;font-size:0;text-decoration:inherit;margin:5px;-webkit-border-radius:0;-moz-border-radius:0;-ms-border-radius:0;-o-border-radius:0;border-radius:0;overflow:hidden}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials .saboxplugin-icon-grey{text-decoration:inherit;box-shadow:none;position:relative;display:-moz-inline-stack;display:inline-block;vertical-align:middle;zoom:1;margin:10px 5px;color:#444;fill:#444}.clearfix:after,.clearfix:before{content:' ';display:table;line-height:0;clear:both}.ie7 .clearfix{zoom:1}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-twitch{border-color:#38245c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-addthis{border-color:#e91c00}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-behance{border-color:#003eb0}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-delicious{border-color:#06c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-deviantart{border-color:#036824}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-digg{border-color:#00327c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-dribbble{border-color:#ba1655}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-facebook{border-color:#1e2e4f}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-flickr{border-color:#003576}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-github{border-color:#264874}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-google{border-color:#0b51c5}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-googleplus{border-color:#96271a}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-html5{border-color:#902e13}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-instagram{border-color:#1630aa}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-linkedin{border-color:#00344f}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-pinterest{border-color:#5b040e}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-reddit{border-color:#992900}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-rss{border-color:#a43b0a}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-sharethis{border-color:#5d8420}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-skype{border-color:#00658a}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-soundcloud{border-color:#995200}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-spotify{border-color:#0f612c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-stackoverflow{border-color:#a95009}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-steam{border-color:#006388}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-user_email{border-color:#b84e05}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-stumbleUpon{border-color:#9b280e}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-tumblr{border-color:#10151b}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-twitter{border-color:#0967a0}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-vimeo{border-color:#0d7091}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-windows{border-color:#003f71}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-whatsapp{border-color:#003f71}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-wordpress{border-color:#0f3647}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-yahoo{border-color:#14002d}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-youtube{border-color:#900}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-xing{border-color:#000202}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-mixcloud{border-color:#2475a0}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-vk{border-color:#243549}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-medium{border-color:#00452c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-quora{border-color:#420e00}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-meetup{border-color:#9b181c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-goodreads{border-color:#000}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-snapchat{border-color:#999700}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-500px{border-color:#00557f}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-mastodont{border-color:#185886}.sabox-plus-item{margin-bottom:20px}@media screen and (max-width:480px){.saboxplugin-wrap{text-align:center}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-gravatar{float:none;padding:20px 0;text-align:center;margin:0 auto;display:block}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-gravatar img{float:none;display:inline-block;display:-moz-inline-stack;vertical-align:middle;zoom:1}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc{margin:0 10px 20px;text-align:center}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname{text-align:center;margin:10px 0 20px}}body .saboxplugin-authorname a,body .saboxplugin-authorname a:hover{box-shadow:none;-webkit-box-shadow:none}a.sab-profile-edit{font-size:16px!important;line-height:1!important}.sab-edit-settings a,a.sab-profile-edit{color:#0073aa!important;box-shadow:none!important;-webkit-box-shadow:none!important}.sab-edit-settings{margin-right:15px;position:absolute;right:0;z-index:2;bottom:10px;line-height:20px}.sab-edit-settings i{margin-left:5px}.saboxplugin-socials{line-height:1!important}.rtl .saboxplugin-wrap .saboxplugin-gravatar{float:right}.rtl .saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname{display:flex;align-items:center}.rtl .saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname .sab-profile-edit{margin-right:10px}.rtl .sab-edit-settings{right:auto;left:0}img.sab-custom-avatar{max-width:75px;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc a, .saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc {color:0 !important;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials .saboxplugin-icon-grey {color:0; fill:0;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname a,.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname span {color:0;}.saboxplugin-wrap {margin-top:0px; margin-bottom:0px; padding: 0px 0px }.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname {font-size:18px; line-height:25px;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc p, .saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc {font-size:14px !important; line-height:21px !important;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-web {font-size:14px;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials a svg {width:18px;height:18px;}
0938.35.14.13