ADHD là gì?

ADHD là viết tắt của rối loạn tăng động giảm chú ý. Đó là một điều kiện y tế. Một người bị ADHD có sự khác biệt trong phát triển não bộ và hoạt động của não ảnh hưởng đến sự chú ý, khả năng ngồi yên và tự kiểm soát. ADHD có thể ảnh hưởng đến một đứa trẻ ở trường, ở nhà và trong tình bạn.

Dấu hiệu của ADHD là gì?

Tất cả trẻ em đôi khi phải vật lộn để chú ý, lắng nghe và làm theo chỉ dẫn, ngồi yên hoặc chờ đến lượt. Nhưng đối với trẻ bị ADHD, các cuộc đấu tranh khó khăn hơn và xảy ra thường xuyên hơn.

Xem thêm phương pháp can thiệp trẻ tăng động kém tập trung  của VCK

Trẻ em bị ADHD có thể có các dấu hiệu từ một, hai hoặc cả ba loại sau:

Không chú ý.

Những đứa trẻ không tập trung (dễ bị phân tâm) gặp khó khăn trong việc tập trung sự chú ý, tập trung và duy trì nhiệm vụ. Chúng có thể không nghe tốt hướng dẫn, có thể bỏ lỡ các chi tiết quan trọng và có thể không hoàn thành những gì chúng bắt đầu. Chúng có thể mơ mộng hoặc thức dậy quá nhiều. Chúng có thể đãng trí hoặc hay quên và mất dấu vết về những thứ của chúng.

 Hiếu động.

Những đứa trẻ hiếu động thường hay bồn chồn, bồn chồn và dễ chán. Chúng có thể gặp khó khăn khi ngồi yên, hoặc im lặng khi cần thiết. Chúng có thể vội vã vượt qua mọi thứ và phạm sai lầm bất cẩn. Chúng có thể leo trèo, nhảy hoặc nhà thô khi chúng không nên. Không có ý nghĩa, chúng có thể hành động theo cách gây rối cho người khác.

Bốc đồng.

Những đứa trẻ bốc đồng hành động quá nhanh trước khi suy nghĩ. Chúng thường xuyên ngắt lời, có thể đẩy hoặc chộp lấy và khó chờ đợi. Chúng có thể làm mọi việc mà không cần xin phép, lấy những thứ không phải của chúng hoặc hành động theo những cách có rủi ro. Chúng có thể có những phản ứng cảm xúc dường như quá mãnh liệt cho tình huống.

Đôi khi cha mẹ và giáo viên nhận thấy dấu hiệu của ADHD khi trẻ còn rất nhỏ. Nhưng điều bình thường đối với trẻ nhỏ là dễ bị phân tâm, bồn chồn, thiếu kiên nhẫn hoặc bốc đồng – những điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là trẻ bị ADHD.

Sự chú ý, hoạt động và tự kiểm soát phát triển từng chút một, khi trẻ lớn lên. Trẻ em học những kỹ năng này với sự giúp đỡ từ cha mẹ và giáo viên. Nhưng một số trẻ em không thể chú ý hơn, ổn định, lắng nghe hoặc chờ đợi. Khi những điều này tiếp tục và bắt đầu gây ra vấn đề ở trường, ở nhà và với bạn bè, đó có thể là ADHD.

ADHD được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị ADHD, hãy hẹn gặp bác sĩ của con bạn. Người đó sẽ cho con bạn kiểm tra, bao gồm cả thị lực và thính giác, để chắc chắn rằng một cái gì đó khác không gây ra các triệu chứng. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một nhà tâm lý trẻ em hoặc bác sĩ tâm thần nếu cần thiết.

Để chẩn đoán ADHD, các bác sĩ bắt đầu bằng cách hỏi về sức khỏe, hành vi và hoạt động của trẻ. Họ nói chuyện với cha mẹ và con cái về những điều chúng đã nhận thấy. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn hoàn thành danh sách kiểm tra về hành vi của con bạn và cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp danh sách kiểm tra cho giáo viên của con bạn.

Sau khi thu thập thông tin này, các bác sĩ chẩn đoán ADHD nếu rõ ràng rằng:

Sự hiếu động mất tập trung của trẻ vượt xa trẻ bình thường

Sự mất tập trung, hiếu động hoặc bốc đồng của một đứa trẻ vượt xa những gì bình thường đối với lứa tuổi của chúng.

Xảy ra từ lúc bé

Các hành vi đã xảy ra từ khi đứa trẻ còn nhỏ.

Sự bất đồng ảnh hưởng ở trường cũng như ở nhà

Tính phân tâm, hiếu động và bốc đồng ảnh hưởng đến trẻ ở trường và ở nhà.

sức khỏe bình thường

Kiểm tra sức khỏe cho thấy rằng một vấn đề sức khỏe hoặc học tập khác không gây ra vấn đề

Nhiều trẻ em bị ADHD cũng có vấn đề về học tập, hành vi đối nghịch và thách thức, hoặc các vấn đề về tâm trạng và lo lắng. Các bác sĩ thường điều trị những điều này cùng với ADHD.

ADHD được điều trị như thế nào?

Điều trị ADHD thường bao gồm:

Dược phẩm.

Điều này kích hoạt khả năng chú ý, làm chậm và sử dụng khả năng tự kiểm soát của não bộ nhiều hơn.

Trị liệu hành vi.

Các nhà trị liệu có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, cảm xúc và lập kế hoạch bị tụt lại với ADHD.

Huấn luyện phụ huynh.

Thông qua huấn luyện, cha mẹ chúngc được những cách tốt nhất để đối phó với những khó khăn về hành vi là một phần của ADHD.

Hỗ trợ trường học.

Giáo viên có thể giúp trẻ mắc ADHD làm tốt và thích đi học hơn.

Điều trị đúng giúp ADHD cải thiện. Cha mẹ và giáo viên có thể dạy trẻ nhỏ trở nên tốt hơn trong việc quản lý sự chú ý, hành vi và cảm xúc của chúng. Khi chúng lớn lên, trẻ nên chúngc cách cải thiện sự chú ý và tự kiểm soát bản thân.

Khi ADHD không được điều trị, trẻ em khó có thể thành công. Điều này có thể dẫn đến lòng tự trọng thấp, trầm cảm, hành vi đối nghịch, thất bại ở trường, hành vi chấp nhận rủi ro hoặc xung đột gia đình.

Cha mẹ có thể làm gì?

Nếu con bạn được chẩn đoán mắc ADHD:

Hãy tham gia.

Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về ADHD. Thực hiện theo điều trị mà nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của con bạn đề nghị. Giữ tất cả các cuộc hẹn đề nghị cho trị liệu.

Cho thuốc an toàn.

Nếu con bạn đang dùng thuốc ADHD, luôn luôn cho nó vào thời gian và liều lượng khuyến cáo. Giữ thuốc ở nơi an toàn.

Làm việc với trường học của con bạn.

Hỏi giáo viên nếu con bạn nên có một bản IEP. Gặp gỡ thường xuyên với giáo viên để tìm hiểu làm thế nào con bạn đang làm. Làm việc cùng nhau để giúp con bạn làm tốt

Cha mẹ có mục đích và sự ấm áp.

Tìm hiểu phương pháp nuôi dạy con cái nào là tốt nhất cho trẻ bị ADHD – và điều gì có thể làm cho trẻ ADHD trở nên tồi tệ hơn. Nói chuyện cởi mở và hỗ trợ về ADHD với con bạn. Tập trung vào thế mạnh và phẩm chất tích cực của con bạn.

• Kết nối với những người khác để được hỗ trợ và nâng cao kiến thức. Tham gia một tổ chức hỗ trợ cho ADHD để nhận thông tin cập nhật về điều trị và các thông tin khác.

Nguyên nhân ADHD là gì?

Không rõ nguyên nhân gây ra sự khác biệt về não của ADHD. Có bằng chứng mạnh mẽ rằng ADHD chủ yếu là do di truyền. Nhiều trẻ em bị ADHD có cha mẹ hoặc họ hàng liên quan đến chứng này

ADHD không phải do quá nhiều thời gian trên màn hình, nuôi dạy con cái kém hoặc ăn quá nhiều đường.

ADHD có thể cải thiện khi trẻ được điều trị, ăn thực phẩm lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập thể dục và có cha mẹ hỗ trợ, những người biết cách đáp ứng với ADHD.

Được dịch từ: https://kidshealth.org/en/parents/adhd.html

Được đánh giá bởi: Shirin Hasan, MD

 

Bài viết liên quan
0938.35.14.13