Nguyên Nhân Trẻ Bị Tự Kỷ

Ngày nay tỷ lệ trẻ mắc bênh tự kỷ nhiều lên và đang trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều bậc phụ huynh. Vì sao trẻ bị tự kỷ, hay nguyên nhân trẻ bị tự kỷ. Hãy cùng VCK, đơn vị chuyên tư vấn can thiệt trẻ tự kỷ tìm hiểu nguyên do trẻ bị tự kỷ.

Vậy nguyên nhân của chứng tự kỷ là gì?

Phải nói rằng, cho tới ngày nay, hội chứng trẻ tự kỷ người ta cũng chưa tìm được nguyên nhân. Nhưng những điều mọi người có thể thấy nguyên nhân trẻ tự bị tự kỷ liên quan đến:

  1. Rối loạn Gen

Xin nói rõ, đây là rối loạn Gen chứ không phải là gen di truyền. Vì tỷ lệ gen di truyền khá ít. Nếu bố hoặc mẹ bị tâm thần phân liệt, có thể có đứa con bị tự kỷ, nhưng tỷ lệ này rất thấp. Chủ yếu thế giới đang nghiên cứu về rối loạn gen liên quan đến vấn đề tự kỷ. Còn nguyên nhân rối loạn Gen cho tới giờ khoa học cũng chưa có câu trả lời rõ ràng. Có thể do biến đổi về khí hậu, hoặc biến đổi về môi trường dẫn đến rối loạn gen và là nguyên nhân trẻ bị tự kỷ.

  1. Môi trường gia đình

Nếu trẻ sống trong môi trường có những xung đột, cãi vã giữa bố mẹ với nhau hay với những thành viên trong gia đình. Điều này tạo ra năng lượng tiêu cực lan tỏa tới đứa trẻ. Bản chất của trẻ nhó, khi mới sinh đã cảm nhận được sự căng thẳng của môi trường này. Và trẻ bị ảnh hưởng rất lớn. Một nghiên cứu cho thấy, trong gia đình nếu gia đình luôn có tiếng cười, kể cả lúc trẻ trong bụng, thì nó sẽ tạo cho trẻ phát triển tốt.

  1. Mẹ bị trầm cảm sau sinh

Trong giai đoạn sinh nở, bà mẹ mới sinh thường bị stress hay mắc chứng trầm cảm sau sinh. Điều này dẫn đến căng thẳng và ít nói, ảnh hưởng rất nhiều đến đứa trẻ.

  1. Trong nhà có người bị tự kỷ

Trong nhà của trẻ, nếu có anh, chị hoặc người thân cùng sống chung với gia đình mắc chứng tự kỷ, hay rối loạn thần kinh, điều này ảnh hưởng không ít đến quá trình phát triển của trẻ.

VCK đã từng tư vấn cho một bé có triệu chứng tự kỷ. Sau khi kiểm tra sinh trắc học vân tay, kết quả não trái não phải cũng như các chỉ số của não nơi bé rất cân bằng, và lần hỏi ra nguyên nhân, ở nhà có người thân hay la mắng, quát nạt, và dẫn đến sự sợ hãi nơi bé.  Như thế môi trường gia đình đóng vai trò không nhỏ trong quá trình phát triển của trẻ cũng như đẩy lùi những nguyên nhân dẫn đến trẻ bị tự kỷ.

  1. Răn đe quát mắng, thay vì dùng tình thương cảm xúc

Giai đoạn vẫn còn sử dụng não phải nhiều, tức là xử lý bằng cảm xúc nhiều. Giai đoạn này dung tình thương nhiều hơn thay vị quát mắng răn đe, sẽ tốt cho quá trình phát triển của trẻ. Nếu giai đoạn này ba mẹ hay quát mắng to, thường những đứa trẻ này lớn lên sẽ nhút nhát hơn những đứa trẻ khác. Và điều này nếu diễn ra nhiều lần, dẫn đến trẻ bị lo lắng, ức chế, và đây cũng là một nguyên nhân nguy cơ dẫn đến biểu hiện tự kỷ nơi trẻ nhỏ

  1. Sự thiếu tương tác với trẻ từ khoảng thời gian 0-3 tuổi

Nhiều phụ huynh có quan niệm sai lầm về những bé dưới 1 tuổi. Bởi dưới 1 tuổi, chúng không biết gì, chỉ cần chăm sóc bằng cách cho ăn, ngủ là được. Đây là suy nghĩ sai lầm, bởi đối với tất cả đứa trẻ, dù là bình thường hay có những khó khăn nhất định, thì việc tương tác giữa người lớn và trẻ hết sức quan trọng, nhất là thời gian trước 3 tuổi. Thời gian này, não bộ và thần kinh phát triển rất nhanh. Nếu quá trình phát triển này không được tác động, tương tác, đứa trẻ sẽ hạn chế trong việc phát triển trí tuệ. Như thế, với những trẻ trong giai đoạn này, bố mẹ cần tương tác với con nhờ đó giúp trẻ phát triển giác quan để nhận biết thế giới xung quanh mình. Mà theo từ chuyên môn được gọi là kỹ năng xã hội tức là nhận biết thế giới xung quanh thông qua các giác quan. Do đó, nếu trong giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi cách riêng và dưới 3 tuổi cách chung, thì việc không tương tác với trẻ là một trong những nguyên nhân rất lớn dẫn đến nguy cơ trẻ có những biểu hiện của chứng tự kỷ. Tại sao?

Khi nghe tiếng nói, trẻ sẽ dùng tai để nghe, mắt để quan sát người lớn để có thể bắt chước, có thể học hỏi. Do đó tất cả các bậc phụ huynh cần dành thời gian ít là buổi tối nếu phải đi làm. Bởi chính người lớn chúng ta nếu suốt ngày ở trong phòng, không giao tiếp cũng cảm thấy khó chịu, huống chi những trẻ trong giai đoạn này rất hiếu động, nhưng nếu không được tương tác hay tương tác không đủ, trí tuệ của trẻ sẽ hạn chế phát triển.

  1. Sân chơi cho trẻ hạn chế

Ngày xưa ở vùng quê có rất nhiều không gian chơi: cánh đồng, bờ sông, những đứa trẻ hàng xóm quây quần chơi những trò chơi dân gian. Môi trường này giúp trẻ năng động, vui vẻ. Thậm chí ngày ấy dường như không có khái niệm tự kỷ. Ngày nay, khi đô thị hóa, nhà nhà mọc sát nhau, sân chơi bị hạn chế. Bố mẹ bận công việc hàng ngày, và trẻ được giao cho giúp việc hay ông bà. Thế là, để trẻ yên lặng, ngồi ngoan một chỗ, người lớn thường cho trẻ xem tivi, điện thoại, máy tính bảng nhiều. Điều này dẫn đến việc trẻ dần lệ thuộc vào các thiết bị điện tử này, nếu không có nó, trẻ sẽ cảm thấy trống vắng, nhàm chán với môi trường xung quanh. Trẻ không muốn giao tiếp với người xung quanh, vì chỉ quen tương tác một chiều với ti-vi, điện thoại, máy tính bảng… Từ đó, dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan đến những rối loạn trong quá trình phát triển não bộ của trẻ.

  1. Chơi điện tử, xem tivi nhiều nguyên nhân gây đến trẻ tự kỷ

Phải nói rằng, việc lạm dụng quá nhiều công nghệ trong việc chăm sóc trẻ cũng là một nguyên nhân dẫn đến nguy cơ của những biểu hiện liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ. Bởi vì trò chơi điện tử, hoặc các chương trình trên màn hình dù thế nào thì đây cũng chỉ là một thế giới ảo, không thực tế. Trong giai đoạn trẻ phát triển, cần nhất là cho trẻ hiểu và phát triển thế giới xung quanh của trẻ, chứ không phải nhận biết thế giới qua màn hình, internet. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và nhận biết thế giới của trẻ.

Trước 3 tuổi, não của trẻ có thể phát triển đến khoảng 80% não người lớn. Giai đoạn này nếu trẻ tiếp xúc quá thường xuyên với các thiết bị điện tử sẽ dẫn đến não của trẻ bị ức chế và không phát triển tốt được. Bởi nơi đây, trẻ chỉ tiếp nhận được thông tin cụ thể và não không có thời gian suy nghĩ. Do đó, nếu xem tivi thường xuyên, não sẽ bị chứng lười vận động để phát triển các kỹ năng cần thiết về trí tuệ và tình cảm.

Trong 2 năm đầu, đây là thời gian để trẻ học ngôn ngữ. Mà ngôn ngữ chỉ được học thông qua sự tương tác với con người, chứ không chỉ là cách lắng nghe một chiều qua tivi. Một đứa trẻ học cách nói chuyện bằng cách bắt chước ngôn ngữ của người lớn. Các bé sẽ học cách bắt chước, nhại lại và phát âm chính xác những từ ngữ đơn giản của người lớn. Nếu con cứ mải miết nghe tivi nói, thì đây chỉ là giao tiếp một chiều. Và bé cảm thấy mình nghe không đã đủ và không có nhu cầu phát ra lời nói.

  1. Những đồ ăn hóa chất, độc hại.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào về các tác động của thực phẩm độc hại là nguyên nhân dẫn đến chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ, nhưng hiện có rất nhiều nỗ lực khoa học đang nghiên cứu thêm về vấn đề này.  Một số phụ huynh đang nhận ra một điều, nếu trẻ ăn phải thức ăn đó, cơ thể sẽ suy yếu, và dĩ nhiên sẽ làm giảm quá trình phát triển của trẻ. Và nếu môi trường bên ngoài tác động không tốt đến trẻ, thì yếu tố này cũng góp phần làm giảm sự phát triển nơi trẻ em.

Trên đây là những điều mà VCK có thể kể đến như một số nguyên nhân dẫn đến nguy cơ liên quan đến biểu hiện của chứng tự kỷ nơi trẻ em. Mọi thắc mắc các phụ huynh có thể gửi thông tin tư vấn tại form dưới.

Có thể bạn quan tâm đến rối loạn phổ tự kỷ

Hoặc có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi

 

/* .saboxplugin-wrap{-webkit-box-sizing:border-box;-moz-box-sizing:border-box;-ms-box-sizing:border-box;box-sizing:border-box;border:1px solid #eee;width:100%;clear:both;display:block;overflow:hidden;word-wrap:break-word;position:relative}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-gravatar{float:left;padding:20px}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-gravatar img{max-width:100px;height:auto;border-radius:0;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname{font-size:18px;line-height:1;margin:20px 0 0 20px;display:block}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname a{text-decoration:none}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname a:focus{outline:0}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc{display:block;margin:5px 20px}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc a{text-decoration:underline}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc p{margin:5px 0 12px}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-web{margin:0 20px 15px;text-align:left}.saboxplugin-wrap .sab-web-position{text-align:right}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-web a{color:#ccc;text-decoration:none}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials{position:relative;display:block;background:#fcfcfc;padding:5px;border-top:1px solid #eee}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials a svg{width:20px;height:20px}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials a svg .st2{fill:#fff; transform-origin:center center;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials a svg .st1{fill:rgba(0,0,0,.3)}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials a:hover{opacity:.8;-webkit-transition:opacity .4s;-moz-transition:opacity .4s;-o-transition:opacity .4s;transition:opacity .4s;box-shadow:none!important;-webkit-box-shadow:none!important}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials .saboxplugin-icon-color{box-shadow:none;padding:0;border:0;-webkit-transition:opacity .4s;-moz-transition:opacity .4s;-o-transition:opacity .4s;transition:opacity .4s;display:inline-block;color:#fff;font-size:0;text-decoration:inherit;margin:5px;-webkit-border-radius:0;-moz-border-radius:0;-ms-border-radius:0;-o-border-radius:0;border-radius:0;overflow:hidden}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials .saboxplugin-icon-grey{text-decoration:inherit;box-shadow:none;position:relative;display:-moz-inline-stack;display:inline-block;vertical-align:middle;zoom:1;margin:10px 5px;color:#444;fill:#444}.clearfix:after,.clearfix:before{content:' ';display:table;line-height:0;clear:both}.ie7 .clearfix{zoom:1}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-twitch{border-color:#38245c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-addthis{border-color:#e91c00}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-behance{border-color:#003eb0}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-delicious{border-color:#06c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-deviantart{border-color:#036824}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-digg{border-color:#00327c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-dribbble{border-color:#ba1655}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-facebook{border-color:#1e2e4f}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-flickr{border-color:#003576}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-github{border-color:#264874}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-google{border-color:#0b51c5}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-googleplus{border-color:#96271a}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-html5{border-color:#902e13}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-instagram{border-color:#1630aa}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-linkedin{border-color:#00344f}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-pinterest{border-color:#5b040e}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-reddit{border-color:#992900}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-rss{border-color:#a43b0a}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-sharethis{border-color:#5d8420}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-skype{border-color:#00658a}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-soundcloud{border-color:#995200}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-spotify{border-color:#0f612c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-stackoverflow{border-color:#a95009}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-steam{border-color:#006388}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-user_email{border-color:#b84e05}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-stumbleUpon{border-color:#9b280e}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-tumblr{border-color:#10151b}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-twitter{border-color:#0967a0}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-vimeo{border-color:#0d7091}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-windows{border-color:#003f71}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-whatsapp{border-color:#003f71}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-wordpress{border-color:#0f3647}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-yahoo{border-color:#14002d}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-youtube{border-color:#900}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-xing{border-color:#000202}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-mixcloud{border-color:#2475a0}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-vk{border-color:#243549}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-medium{border-color:#00452c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-quora{border-color:#420e00}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-meetup{border-color:#9b181c}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-goodreads{border-color:#000}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-snapchat{border-color:#999700}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-500px{border-color:#00557f}.saboxplugin-socials.sabox-colored .saboxplugin-icon-color .sab-mastodont{border-color:#185886}.sabox-plus-item{margin-bottom:20px}@media screen and (max-width:480px){.saboxplugin-wrap{text-align:center}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-gravatar{float:none;padding:20px 0;text-align:center;margin:0 auto;display:block}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-gravatar img{float:none;display:inline-block;display:-moz-inline-stack;vertical-align:middle;zoom:1}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc{margin:0 10px 20px;text-align:center}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname{text-align:center;margin:10px 0 20px}}body .saboxplugin-authorname a,body .saboxplugin-authorname a:hover{box-shadow:none;-webkit-box-shadow:none}a.sab-profile-edit{font-size:16px!important;line-height:1!important}.sab-edit-settings a,a.sab-profile-edit{color:#0073aa!important;box-shadow:none!important;-webkit-box-shadow:none!important}.sab-edit-settings{margin-right:15px;position:absolute;right:0;z-index:2;bottom:10px;line-height:20px}.sab-edit-settings i{margin-left:5px}.saboxplugin-socials{line-height:1!important}.rtl .saboxplugin-wrap .saboxplugin-gravatar{float:right}.rtl .saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname{display:flex;align-items:center}.rtl .saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname .sab-profile-edit{margin-right:10px}.rtl .sab-edit-settings{right:auto;left:0}img.sab-custom-avatar{max-width:75px;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc a, .saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc {color:0 !important;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials .saboxplugin-icon-grey {color:0; fill:0;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname a,.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname span {color:0;}.saboxplugin-wrap {margin-top:0px; margin-bottom:0px; padding: 0px 0px }.saboxplugin-wrap .saboxplugin-authorname {font-size:18px; line-height:25px;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc p, .saboxplugin-wrap .saboxplugin-desc {font-size:14px !important; line-height:21px !important;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-web {font-size:14px;}.saboxplugin-wrap .saboxplugin-socials a svg {width:18px;height:18px;}
0938.35.14.13