Chương Trình Toán Tư Duy Cho Trẻ Mầm Non

Tại sao trẻ mầm non cần học toán tư duy

Trẻ em trong lứa tuổi Mầm non (4 – 6 tuổi) là giai đoạn trẻ phát triển tư duy tưởng tượng. Do đó, trẻ cần có chương trình học tập phù hợp để phát triển khả năng sáng tạo, tưởng tượng, tư duy logic. Hiểu được điều đó, FunMath không những tạo cho trẻ có môi trường học tập sinh động, vui tươi, vừa học vừa chơi mà trẻ còn được tiếp cận với nhiều chủ đề toán khác nhau, giúp trẻ nắm bắt những kiến thức nền tảng để tư duy toán học, phát triển khả năng tư duy số.

Thấu hiểu bản chất các khái niệm toán, khơi dậy niềm yêu thích toán học, làm phong phú hơn khả năng tư duy sáng tạo, thúc đẩy quá trình phát triển não bộ của trẻ cách toàn diện nhất. Chương trình toán tư duy cho trẻ Mầm non (4 – 6 tuổi) sẽ giúp phụ huynh hiểu và chọn lựa cho con em mình.

Chủ đề toán tư duy dành cho trẻ Mầm non (4 – 6 tuổi)

Sau đây FunMath xin chia sẻ đến quý phụ huynh các chủ đề toán tư duy cho trẻ mầm non.

Chủ đề màu sắc trong toán tư duy mẫu giáo

Màu sắc: Ngoài việc nhận biết, phân biệt và đọc tên màu sắc các em còn biết thông qua màu sắc phân biệt sự giống nhau và khác nhau của sự vật, hiện tượng. Tìm ra quy luật của sự vận động màu sắc trong tự nhiên.

Chất Liệu góp vai trò không nhỏ trong toán logic cho trẻ mầm non.

Chất liệu: Chất liệu là một thuộc tính quan trọng giúp trẻ cảm nhận được các đồ vật, phân biệt đặc tính của các đồ vật. Rèn luyện kỹ năng tư duy của trẻ về sự giống và khác nhau của các đồ vật thông qua chất liệu. Qua đó giúp các em thấy được sự đa dạng của cuộc sống.

Chủ đề Kích Thước giúp phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Kích thước: Trẻ bước đầu được làm quen với kích cỡ to/nhỏ, ngắn/dài. Biết so sánh hơn/nhất. Ban đầu hình thành tư duy ước lượng và tỉ lệ.

Hình Dạng

Hình dạng: Hình dạng là khái niệm ban đầu của tư duy về hình học. Qua chủ đề này các em không chỉ dừng lại ở việc nhận biết đặc điểm của các dạng hình, so sánh sự giống và khác nhau của hình. Giúp các em phát triển khả năng quan sát, phân tích và tư duy về hình.

Phân Loại

Phân loại: Phân loại là chủ đề tổng hợp của các chủ đề trên. Qua chủ đề này học sinh được ứng dụng các hình thức đã học vào các dạng bài tập phân tích và tư duy tổng hợp. Giúp học sinh rèn luyện khả năng tư duy về hình, phát triển và mở rộng khả năng quan sát nhạy bén.

Vị Trí

– Vị trí: Qua chủ đề này học sinh có những khái niệm ban đầu về không gian và là tiền đề cho hình học không gian sau này. Tư duy về vị trí trong không gian giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và định hướng trong không gian tốt.

Quy luật

Quy luật: Là chủ đề điển hình của khả năng tư duy của não bộ. Chủ đề này giúp rèn luyện chỉ số IQ của trẻ, giúp trẻ phát triền khả năng quan sát, phân tích, phán đoán, suy luận logic.

Đếm và viết số

Đếm và viết số: Đếm và viết số là chủ đề không thể thiếu giúp trẻ học giỏi môn Toán. Ngoài việc giúp trẻ nhận diện và viết số, thông qua các bài tập ứng dụng sẽ giúp các em hiểu thêm bản chất của số, vị trí của số trên trục số, khoảng cách giữa các số. Học đếm sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung, phát triển trí não và hình thành nếp nhăn của não bộ.

Sắp xếp thứ tự phân nhóm

Sắp xếp, thứ tự, phân nhóm: Khi đã hiểu bản chất của các số các em sẽ được rèn luyện sắp xếp thứ tự các số theo yêu cầu. Làm quen với việc phân nhóm theo số lượng và hiểu được bản chất của nhóm. Tư duy về nhóm là một dạng tư duy hoàn toàn mới mà từ trước đến nay các em học sinh ít được tiếp cận. Tư duy nhóm giúp các em giải quyết được rất nhiều dạng bài tập sau này và thậm chí các bài toán về kinh tế, xã hội cũng như tiếp cận các môn học khác dễ dàng hơn.

Phân số

Phân số: Là một chủ đề hoàn toàn mới với trẻ ở tuổi Mầm non. Nhưng với cách tiếp cận thực tế và trực quan thông qua việc chia đồ vật, chia hình. Chương trình giúp các em hiểu bản chất của phân số một cách dễ dàng.

Đo lường

Đo lường: Giúp các em có khái niệm ban đầu về kích thước bằng cách so sánh với các vật khác. Giúp các em phát triển tư duy về tỉ lệ và khả năng ước lượng. Ngoài ra các em còn biết so sánh các nhóm vật với nhau như: dài hơn/dài nhất, ngắn hơn/ngắn nhất, thấp hơn/thấp nhất…

Bài toán về thời gian

Bài toán về thời gian: Thời gian là nhân tố vô cùng quan trọng với cuộc sống của mỗi người. Biết tư duy về thời gian sẽ giúp trẻ em biết sắp xếp kế hoạch học tập và vui chơi phù hợp. Hiểu về sự vận động của thời gian sẽ giúp các em có ý thức và biết sử dụng thời gian tốt hơn và hiệu quả hơn.

So sánh

So sánh: Qua chủ đề này giúp các em hiểu được mối tương quan giữa các sự vật, hiện tượng qua đó các em thấy được quy luật của Toán học. Đây là một chủ đề tư duy tổng hợp của phần tư duy số. Để giải quyết được các dạng bài tập trong chủ đề này các em phải có tư duy tốt về lượng, nhóm, về tương quan tỉ lệ. 

Phép cộng là chủ đề quan trọng trong toán tư duy mẫu giáo

Phép cộng: Phép cộng là chủ đề không thể thiếu trong Toán học. FunMath không chú trọng đến kết quả của phép tính mà quan tâm đến phương pháp để đi đến kết quả đó. Với phương pháp tư duy số không chỉ giúp các em tính nhẩm nhanh, nhẩm đúng mà còn giúp phát triển tư duy và trí não.

Phép trừ 

Phép trừ: Phép trừ là dạng ngược lại của phép cộng. Tư duy ngược đôi khi khó hơn tư duy xuôi. Với phương pháp tư duy FunMath giúp trí não các bé hoạt động đa chiều và linh hoạt. 

Tư duy tỉ lệ trong toán tư duy cho trẻ mầm non

Tư duy tỉ lệ: Đây là đỉnh cao của tư duy số. Bài tập tư duy tỉ lệ giúp rèn luyện khả năng tư duy tổng hợp, khả năng định lượng và tư duy nhóm.

Trên đây là những chủ đề toán tư duy cho trẻ mầm non mà FunMath chia sẻ, nhằm giúp các phụ huynh hiểu và tiếp cận phương pháp giáo dục cách sớm nhất cho trẻ nhằm phát triển tư duy cho trẻ mầm non. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với VCK qua:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Vui lòng điền đầy đủ thông tin, chuyên viên tư vấn của VCK sẽ liên lạc với bạn trong vòng 24 giờ.

'
'

 

Bài viết liên quan
0938.35.14.13