Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ

Hiện trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, chứng tử kỷ đang gia tăng mạnh theo từng năm. Tuy chưa có số liệu thống kê chính xác, nhưng ước tính năm 2009 bệnh viện Nhi Trung Ương đã tiếp nhận gần hai ngàn bệnh nhân mắc chứng tự kỷ. Con số này chưa bao gồm các trung tâm, bệnh viện khác trên toàn nước. Và con số này được các chuyên gia nhận định chỉ là tảng băng chìm trong số những trẻ tự kỷ chưa được biết đến để khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết nguyên nhân dẫn đến trẻ tự kỷ

Các phụ huynh khó chấp nhận con mình bị tự kỷ

Theo ước tính Việt Nam có hơn 210 ngàn người tự kỷ. Điều đáng nói ở đây, có nhiều bậc phụ huynh còn không biết hay không tin con mình mắc chứng tự kỷ. Vậy những dấu hiệu nào cho biết con trẻ bị tự kỷ? Và phụ huynh làm gì để giúp bé thoát khỏi tình trạng này. Phải nói ngay rằng, nhiều bậc cha mẹ không chú ý đến những biểu hiện khác thường của con mình. Và thậm chí còn cho những biểu hiện khác thường ấy là bình thường nơi con trẻ. Vậy đâu là dấu hiệu trẻ bị tự kỷ? Sau đây VCK xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh một số dấu hiệu trẻ tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Trẻ tự kỷ chậm phát triển về ngôn ngữ hoặc có dấu hiệu thoái lui

Tự kỷ có liên quan đến chậm hoặc rối loạn phát triển

Điều đầu tiên cần khẳng định rằng, tự kỷ có liên quan đến chậm hoặc rối loạn phát triển, điều này có nghĩa là trẻ phát triển chậm hơn mức bình thường ở nhiều lĩnh vực. Khi cha mẹ thấy con mình phát triển chậm hơn mức bình thường thì đây chính là dấu hiệu đầu tiên các bậc cha mẹ nên lưu ý. Cũng cần nói rõ hơn rằng, không phải chứng chậm phát triển nào cũng dẫn đến tự kỷ, nhưng tự kỷ chắc chắn là chậm hoặc rối loạn phát triển.

Dấu hiệu thoái lui ở trẻ

Trong quá trình chăm sóc con, các bậc phụ huynh cần xem xét đến đặc biệt với con trẻ dưới 12 tháng tuổi. Biểu hiện thoái lui đặc biệt là về ngôn ngữ là một dấu hiệu khá phổ biến và dễ quan sát thấy.Nghĩa là bé có thể bập bẹ những từ căn bản: mẹ, ba, bà… nhưng đột ngột bé dừng lại hoặc không phát triển tiếp nữa. Hoặc trước đó, trẻ có khả năng chơi trò chơi phân vai, hoặc giao tiếp xã hội bình thường, nhưng trẻ đột nhiên dừng lại các phát triển này.

Trẻ tự kỷ có những vấn đề về hành vi

Khi nghe gọi tên của mình, trẻ tự kỷ không phản ứng.

Đây là dấu hiệu khá phổ biến nơi trẻ tự kỷ. Trẻ tự kỷ không hề phản ứng được khi ai đó gọi tên của mình, trong khi bé dưới 1 tuổi có thể phản ứng được bằng cách quay về phía người gọi.

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ – có hành vi chống đối

Một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ là trẻ có hành vi chống đối với những thay đổi  môi trường xung quanh. Việc chống đối này thể hiện qua những cơn hoảng sợ hoặc tức giận như la hét, ném đồ đạc…

Trẻ Tự kỷ không tương tác xã hội tốt

Trẻ tự kỷ tự cô lập mình – không tham gia vào cuộc vui chung

Trẻ tự kỷ không hay nhìn theo hướng chỉ tay của người khác, cũng không quan sát từ đồ vật sang người. Một số trẻ không biết khoe hoặc chỉ đồ vật hay đồ chơi cho bố mẹ, trong khi những trẻ bình thường thường tham gia vào những cuộc vui chung, thường nhìn theo hướng tay chỉ, khoe đồ chơi với người khác…

Trẻ tự kỷ không biết bắt chước

Trẻ bình thường thường có thói quen bắt chước người lớn: vỗ tay, chỉ tay theo người khác. Tuy nhiên trẻ tự kỷ ít biểu hiện nét mặt hay cử chỉ theo người khác.

Không đáp ứng cảm xúc

Trẻ bình thường cười với người cười với trẻ, khóc khi bị ai đó la mắng hay dọa nạt… còn trẻ tự kỷ thì không phản ứng đến những lời mời chào từ người khác, không quan tâm hoặc ít quan tâm đến thái độ của người khác. Cụ thể như, trẻ không cười ở tháng thứ 3, và không phản ứng sợ hãi trước người lạ ở tháng thứ 8

Không chơi các trò chơi giả vờ

Tầm 24 tháng hay gần 2 tuổi, trẻ sẽ phát triển những trò chơi giả vờ, như trẻ có thể giả làm mẹ ru búp bê ngủ, chải tóc hay nấu ăn cho búp bê. Còn những dấu hiệu của trẻ tự kỷ là không chơi trò chơi giả vờ.

Trên đây là những dấu hiệu của trẻ tự kỷ. Hi vọng sẽ giúp cho quý phụ huynh quan sát và nhận định đúng vấn đề để hỗ trợ kịp thời cho trẻ

 

Bài viết liên quan
0938.35.14.13